Skip to main content

Lòng tự trọng là gì

Có thể mọi người đều biết và cảm nhận được lòng tự trọng .Đôi khi chúng ta thấy được tình huống và hiểu được nó .Nhưng khi giải thích bằng lời thì lại gặp nhiều khó khăn .Hoặc đôi khi đọc những khái niệm của nó lại thấy nó lủng củng khó hiểu .Những việc này thường xảy ra với tiếng Việt .Chính vì thế mà không lạ khi mà chúng học môn tiếng Việt đôi khi vẫn bị điểm thấp là vậy mặc dù chúng ta là người ViệtLòng tự trọng là gì?
​- Lòng tự trọng là coi trọng danh dự, phẩm chất, nhân cách của bản thân
Lòng tự trọng là một trong những phẩm chất tốt đẹp nhất của Con Người. Đó là đức tính luôn luôn chú ý giữ gìn phẩm giá, nhân cách của mình, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào
- Người có lòng tự trọng là luôn biết giá trị của bản thân mình. Biết mình là ai, mình có những gì, tự hào về điều gì và không để người khác xâm phạm đến những điều ấy. Người có lòng tự trọng sẽ biết bảo vệ lòng tự trọng của mình. Lòng tự trọng sẽ không là những thứ đi ngược với lương tâm con người.
Người có lòng tự trọng là người có đạo đức, có thiên lương, có tư tưởng nhân nghĩa, không bao giờ làm điều xấu, việc ác với đồng loại và môi trường thiên nhiên.
Lòng tự trọng đi liền với cái tôi cá nhân. Bởi mỗi người sẽ có những giá trị riêng của bản thân vì thế mà ai cũng có lòng tự trọng riêng ở mức độ nhất định.

Tại sao mỗi người cần có lòng tự trọng?
​- Có lòng tự trọng bạn sẽ biết tôn trọng bản thân mình từ đó tôn trọng người khác. Sự tôn trọng thực sự cần thiết trong các mối quan hệ xã hội ngày nay. Được xây dựng trên nền tảng là sự tôn trọng, các mối quan hệ sẽ vững bền hơn. Bạn không thể sống trong sự cô lập với xã hội vì thế không có các mối quan hệ, bạn sẽ không thể tồn tại được. Lòng tự trọng sẽ giúp bạn có được những mối quan hệ lâu dài. Không chỉ thế, lòng tự trọng còn là nội tâm, là lý trí để ngăn cản bạn làm những điều xấu, những hành vi đi ngược với đạo đức và lương tâm con người. Bởi có lòng tự trọng, bạn sẽ tìm cách để bảo vệ nó. Để bảo vệ nó bạn sẽ không để mình hành động theo bản năng mà luôn suy xét lợi, hại cũng như sự ảnh hưởng của nó. Hành động sau suy nghĩ sẽ là một cách tốt để bạn giảm đi những sai lầm không đáng có.

Đoạn văn mẫu giải thích lòng tự trọng
Mỗi người trong cuộc sống có lẽ ai cũng có lòng tự trọng, bởi lẽ nó sẽ tạo nên những giá trị riêng cho bản thân mình. Vậy lòng tự trọng là gì? Lòng tự trọng là phẩm cách của mỗi người biết trân trọng và giữ gìn không dễ gì có thể đánh mất. Lòng tự trọng trước tiên nó được thể hiện ở những con người thật thà. Bởi lẽ họ luôn luôn trung thực trong tất cả mọi việc, họ dám nói lên những sai lầm của bản thân để sửa chữa, để họ hoàn thiện bản thân mình. Họ trong sáng, thẳng thắn không gì có thể làm họ đánh mất đi chính lương tâm của mình. Sở dĩ như vậy là vì người có lòng tự trọng không thể nào bán đứng lương tâm của họ.Ngoài ra, lòng tự trọng còn thể hiện trong việc giữ gìn phẩm giá và nhân cách, cho dù có phải đánh đổi quyền lợi của họ nhưng họ luôn lên tiếng bênh vực lẽ phải. Người có lòng tự trọng luôn phân biệt được đúng sai, luôn biết bản thân mình nên làm gì để tốt nhất cho tất cả mọi người. Họ không vì cái lợi trước mắt mà bán rẻ đi lương tâm tiêu biểu như Tổng đốc Nguyễn Tri Phương khi bị giặc bắt và bị thương ông đã nhịn ăn, khước từ sự cứu chữa của giặc mà chết. Cứ ngỡ ai cũng muốn cho bản thân được thanh cao mà không gì có thể đánh đổi được lòng tự trọng của bản thân nhưng có những người đã chà đạp lên lòng tự trọng của người khác như lên tiếng về đời tư của người khác, bịa đặt nhằm bôi nhọ danh dự , không chỉ vậy còn có những người tự chà đạp lên chính danh dự của họ mà họ không hề biết rằng chỉ khi họ biết tôn trọng bản thân thì người khác mới có thể tôn trọng họ : làm kẻ thứ ba phá hoại gia đình của người khác, nhận hối lộ để bao che một việc gì đó...còn trong thời chiến có những người đã vì lợi ích của bản thân mà theo giặc ngoại xâm,”chỉ Tây đánh ta”. Họ là những kẻ dễ dàng đánh mất đi chính lương tâm của bản thân . Ngoài ra còn có những người lầm tưởng giữa lòng tự trọng và sĩ diện của bản thân mình. Sĩ diện chính là sự cao ngạo của bản thân, biết rõ bản thân mình làm sai nhưng lại không dám nhận sai vì nghĩ sẽ mất thể diện vì như vậy sẽ càng làm cho bản thân mình càng trở nên xấu xa, lúc nào cũng phải suy nghĩ để che dấu những gì mà mình đã làm rồi tự biến mình thành những người toan tính. Lòng tự trọng không cần phải thể hiện một cách mình là những con người vĩ đại mà nó thể hiện bởi mình biết bản thân mình muốn gì hay chỉ đơn giản là biết nhận lỗi và sửa lỗi hoặc thậm chí là thực hiện được lời hứa và ước mơ của bản thân mình.Như vậy, lòng tự trọng là thứ mà bản thân ai cũng có nhưng quan trọng hơn hãy luôn giữ nó trong sạch để bản thân mình luôn được người khác tôn trọng.

Trên là giải thích khái niệm lòng tự trọng là gì và người có lòng tự trọng như thế nào ,giúp cho bạn hiểu được ý nghĩa của nó .Ngoài ra thì những bài văn ngắn giúp cho bạn tham khảo thêm về lòng tự trọng

Comments

Popular posts from this blog

Private Cloud and Internet of things

Stt hay về bầu trời, Những câu nói hay về bầu trời xanh

Stt béo, stt mập dễ thương, Những câu nói hay về người mập

Stt màu đỏ, những câu nói hay về màu đỏ

Cloud to cloud migration