Skip to main content

Hàn the là gì, Tác hại của hàn the

Hàn the có thể là từ ngữ mà chúng ta gặp khá thường xuyên trong cuộc sống hoặc trên báo đài thông tin đại chúng .Tuy nhiên nhiều bạn gặp khó khăn và chưa hiểu hết về nó .Chính vì thế trong bài này mình cập nhật cho các bạn hàn the là gì , tác hại của hàn the và một số thông tin về chúng giúp cho các bạn có thể hiểu hơn về loại chất này .Và có được nhiều thông tin hữu ích hơn .Dưới đây là thông tin chi tiết


Hàn the là gì ?
Hàn the là tên gọi để chỉ các khoáng chất hay hợp chất hóa học có quan hệ gần nhau, trong hóa học gọi là Borac. Hàn the có tính sát khuẩn nhẹ, lại làm cho sản phẩm tinh bột, cá, thịt,... trở nên dai nên hay được các nhà sản xuất ở Việt Nam cho vào thực phẩm để sản phẩm chế biến ra dai và kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng.

Công thức hóa học của hàn the là gì?
Hàn the là một loại muối của axit boric. Hợp chất này có công thức hóa học là Na2O4B7.10H2O. Đây là một hợp chất natri borat ngậm 10 phân tử nước. Vậy natri borat là gì? Thực chất, đây chính là hàn the.

Trong hóa học, borat còn bao gồm các chất sau:

Borat khan hay còn được gọi với tên gọi têtraborat natri khan. Công thức hóa học của chất này là N
a2O4B7Borat pentahiđrac có công thức hóa học là N
a2O4B7.5H2OBorat decahidrac có công thức N
a2O4B7.10H2O
Tác hại của Hàn The ?
Hàn the hiện nay đang là một chất bị cấm sử dụng trong các loại thực phẩm ở Việt Nam.Hàn the có thể gây ngộ độc. Liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong. Dùng với liều lượng thấp có thể gây ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, gây biếng ăn và suy nhược cơ thể. Khi vào cơ thể, hàn the khó bị đào thải mà tích tụ trong gan, đến khi lượng tích tụ đủ lớn sẽ gây tác hại mạn tính.

Ứng dụng của hàn the là gì? Mua hàn the ở đâu?

Khi sử dụng trong các loại thực phẩm, hàn the sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây cũng là một chất có được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Khi được sử dụng đúng liều lượng và đúng cách, hàn the cũng có rất nhiều ứng dụng.

Ứng dụng của hàn the
Trong công nghiệp, hàn the được sử dụng rộng rãi để làm thành phần trong các loại chất tẩy rửa, xà phòng hay chất làm mềm nước, chất khử trùng và đặc biệt là thuốc trừ sâu.

Bên cạnh đó, hỗn hợp của borac và amoni clorua (NH4Cl)) còn được sử dụng để làm chất trợ chảy khi hàn các hợp kim của các chất chứa nguyên tố sắt như thép. Bởi hỗn hợp này có thể làm hạ thấp điểm nóng chảy của các oxit sắt. Đồng thời, hàn the cũng có thể được trộn với nước để làm chất trợ chảy khi hàn các kim loại quý như vàng hay bạc.

Ngoài ra, hợp chất này còn có các ứng dụng khác như:

Borax còn được sử dụng để làm men thủy tinh, men gốm, thủy tinh và làm cứng đồ gốm sứ.
Một lượng lớn borac pentahiđrat (Na2O4B7.5H2O) sẽ được sử dụng trong quá trình sản xuất sợi thủy tinh.
Borac pentahiđrat cũng được sử dụng để sản xuất peborat natri monohidrat. Đây là một chất có trong bột giặt.
Borac còn được dùng để giết những loại kiến đục gỗ và bọ chét.

Mua hàn the ở đâu?
Hàn the hay borax mua ở đâu là thắc mắc của nhiều người. Trên thực tế, hiện nay rất nhiều địa chỉ bán hàn the và bạn có thể dễ dàng mua loại hợp chất này cho mình. Trong các cửa hàng hóa chất hay các chợ đều có bán loại hợp chất này. Tuy nhiên, khi mua và sử dụng hàn the, bạn cần dùng với mục đích chính đáng, đúng cách, đúng liều lượng để đảm bảo sức khỏe nhé.

Trên là những khái niệm ngắn về Hàn The là gì ,Tác Hại của Hàn the và những ứng dụng và sử dụng chúng trong cuộc sống .Bạn có thể nắm bắt và phòng ngừa những tác hại xấu của nó .


Comments

Popular posts from this blog

Private Cloud and Internet of things

Stt hay về bầu trời, Những câu nói hay về bầu trời xanh

Stt béo, stt mập dễ thương, Những câu nói hay về người mập

Stt màu đỏ, những câu nói hay về màu đỏ

Cloud to cloud migration