Skip to main content

Biến dị tổ hợp là gì, vai trò ra sao

Trong chương trình học .Có thể môn sinh học bạn phải học về các vấn đề về gen và đột biến .Thông thường có thể bạn phải đụng phải câu hỏi .Biến dị tổ hợp là gì .Và vai trò như thế nào .Chính vì thế làm nhiều bạn băn khoăn .Và không biết trả lời như thế nào .Chính vì thế trong bài viết này mình cập nhật cho các bạn biết được các khái niệm và thông tin về chúng .Hy vọng giúp các bạn hiểu được một phần nào.
I. Biến dị tổ hợp:
1. Khái niệm:
– Biến dị tổ hợp là hình thức tổ hợp lại các tính trạng của cha mẹ (P) qua quá trình sinh sản

– Sự phân li độc lập của các nhân tố di truyền trong quá trình phát sinh giao tử và sự tổ hợp tự do của chúng trong quá trình thụ tinh là cơ thể chủ yếu tạo nên các biến dị tổ hợp.
2. Vai trò của biến dị tổ hợp:
– Trong quá trình chọn giống, con người luôn giữ lại các kiểu gen tốt loại bỏ những kiểu gen xấu nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng

– Trong tự nhiên giúp cho nguồn biến dị luôn đa dạng và phong phú
II. Đột biến gen:
1. Khái niệm:
– Là những biến đổi vật chất di truyền xảy ra ở cấp độ phân tử ADN, nó làm thay đổi về số lượng, trật tự sắp xếp các nuleotit trong gen.

– Đột biến gen được hiểu theo nghĩa là sự mất hay thêm hay thay thể một hay một số cặp nuleotit.

– Xảy ra do một số tác nhân bên ngoài môi trường và cơ thể.
2. Ý nghĩa :
– Trong việc chọn giống và quá trình tiến hóa có thể của chọn lọc hay tự nhiên
– Tuy đột biến gen thường đi theo chiều hướng có hại, nhưng trong một số tình trạng nó vẫn tạo ra được kiểu gen tốt cho cá thể.

Tại sao biến dị tổ hợp là quan trọng trong chọn giống vật nuôi, cây trồng
1. Vì BDTH xuất hiện với tần số tương đối lớn, và lớn hơn những loại ĐB khác. Đây là biến dị có hướng và thường ko gây hại, gây chết hay giảm khả năng sống của sv. BDTH tạo ra đc một nguồn các kiểu gen, kiểu hình khác nhau làm nguyên liệu cho chọn giống và tiến hóa!

Chính nhờ BDTH mà trải qua lịch sử lâu dài từ 1 vài loài ban đầu có thể tạo ra nhiều loài mới.Trong chọn giống dựa trên cơ chế xuất hiện biến dị tổ hợp đề xuất các phương pháp lai giống cây trồng và vi sinh vật có năng suất cao phẩm chất tốt

2. "Ngày nay, việc ứng dụng phương pháp nuôi cấy tế bào hoặc mô trên môi trường dinh dưỡng nhân tạo để tạo ra những mô, cơ quan hoặc cơ thể hoàn chỉnh với đầy đủ các tính trạng của cơ thể gốc đã trở thành một ngành kĩ thuật, có quy trình xác định, được gọi là công nghệ tế bào"

Trên là câu trả lời cho biến dị tổ hợp là gì .Và vai trò cũng như một câ hỏi hay liên quan đến biến dị tốt hợp. Giúp cho bạn am hiểu hơn về lĩnh vực này .Chúc các bạn thành công cho mình

Comments

Popular posts from this blog

Private Cloud and Internet of things

Stt hay về bầu trời, Những câu nói hay về bầu trời xanh

Stt béo, stt mập dễ thương, Những câu nói hay về người mập

Stt màu đỏ, những câu nói hay về màu đỏ

Cloud to cloud migration