Skip to main content

Benchmark là gì ?

Benchmark có lẽ là từ khá phổ biến trong giới công nghệ .Thông thường với những ai am hiểu về máy tính và phần cứng sẽ thường xuyên bắt gặp những từ ngữ này .Tuy nhiên không chỉ trong tin học và trong các lĩnh vực khác nó cũng có những ý nghĩa khác nhau .Chính vì thế trong bài viết này mình cập nhật vài ý nghĩa chính cho các bạn tham khảo cho mình .Và hiểu hơn về từ ngữ này .Dưới đây là chi tiết

Benchmark là gì ?
Benchmark có nghĩa là điểm chuẩn (danh từ), chấm điểm (động từ). Tuy nhiên, từ benchmark thường được dùng với ý nghĩa là đánh giá sức mạnh tốc độ của thiết bị phần cứng hoặc phần mềm.
Benchmark theo nghĩa của các chuyên ngành:
- Công nghệ: Đánh giá sức mạnh của thiết bị phần cứng.
- Ngành toán tin: đánh giá tính năng.
- Vật lý: chương trình thử, thử điểm định chuẩn.
- Điện tử viễn thông: điểm quy chuẩn, kỹ thuật chung, điểm chuẩn.
- Kinh tế: dấu kiểm soát, điểm chuẩn.
vv...
Benchmark trong tài chính
Trong tài chính benchmark là chỉ số được tạo ra để đo lường, tính bằng con số đại diện cho một khía cạnh nào đó của tổng thị trường. Ví dụ như trong thị trường chứng khoán, chỉ số S & P 500 và trung bình ngành công nghiệp Dow Jones là hai trong số các tiêu chí chuẩn về đo lường các cổ phiếu lớn. 

Trong thị trường chứng khoán có thu nhập cố định, ví dụ về các tiêu chí benchmark chuẩn bao gồm Barclays Capital U.S. Aggregate Bond Index, the Barclays Capital U.S. Corporate High Yield Bond Index and the Barclays Capital U.S. Treasury Bond Index.

Ngoài ra các nhà đầu tư mạo hiểm có thể sử dụng các chỉ số của Lipper đo lường 30 quỹ đầu cơ lớn nhất trong một lĩnh vực cụ thể, các nhà đầu tư quốc tế có thể sử dụng MSCI Indexes. Wilshire 5000 cũng là một tiêu chí chuẩn phổ biến đại diện cho tất cả các cổ phiếu giao dịch công khai ở Hoa Kỳ. Khi đánh giá hiệu suất của bất kỳ khoản đầu tư nào, điều quan trọng là phải so sánh nó với một tiêu chí benchmark chuẩn.

Đây là bước cực kì quan trọn, để xác định và thiết lập một benchmark chuẩn là một khía cạnh quan trọng của việc đầu tư dù là cá nhân hay quỹ. Ngoài các tiêu chí chuẩn truyền thống đại diện cho các đặc điểm thị trường thì các nhà đầu tư cũng cần nghiên cứu về các chỉ số benchmark dựa trên các đặc điểm cơ bản về ngành mà họ chuẩn bị đầu tư.

Giá trị của các chỉ tiêu benchmark chuẩn

Benchmark chuẩn luôn là một chủ đề tranh luận sôi nổi, các cuộc tranh luận chủ yếu bắt nguồn từ nhu cầu về đầu tư cơ bản và đầu tư theo chủ đề. Những người theo thuyết thị trường hiệu quả (EMH) cho rằng không thể đánh bại thị trường cũng như các chỉ số benchmark luôn luôn chuẩn nên bạn không thể lợi dụng để tìm kiếm những tài sản đang được định giá thấp.

Tuy nhiên, vẫn có những nhà đầu tư đánh bại các chỉ số benchmark chuẩn. Những chiến lược này đòi hỏi phải giám sát chặt chẽ và thường có chi phí quản lý cao. Tuy nhiên, khi các mô hình định lượng trí tuệ nhân tạo kết hợp thêm nhiều biến số tự động hóa lớn vào quá trình quản lý danh mục đầu tư thì việc đánh bại các benchmark chuẩn có vẻ khả thi hơn.


Benchmark trong ngành công nghệ 

Benchmark là đánh giá, cũng tương tự gần như review (đánh giá), nhưng nó không phải là đánh giá toàn bộ mà là chỉ đánh giá một phần của thiết bị phần cứng hoặc phần mềm cần đánh giá, một phần của review. Bản thân review có thể có hoặc không có phần benchmark.

Điểm benchmark là giá trị cho biết tốc độ của một thiết bị có nhanh hay không, có thực sự nổi bật hay không.

Các dạng Benchmark
Chúng ta có thể có 2 dạng Benchmark theo tiêu chí mà người dùng muốn sử dụng để đo tốc độ.
- Tiêu chí về phần cứng ta có đo điểm Benchmark của CPU, GPU, RAM, HDD.
- Tiêu chí về phần mềm ta có đo điểm Benchmark về game, về thiết kế, về công nghệ, vv...

Tuy nhiên chúng ta chia ra là hai nhóm Benchmark chính bao gồm Benchmark thực tế (real-world)(là các ứng dụng mà người sử dụng thường xuyên dùng), và Benchmark giả lập (synthetic / artificial) - đây là việc chỉ dùng điểm Benchmark nhằm so sánh sức mạnh giữa sản phẩm này với sản phẩm khác.

Ý nghĩa của điểm Benchmark
Hiện nay điểm Benchmark thường sử dụng là ở dạng Benchmark giả lập. Nó không có hữu ích trong thực tế, song nó lại đánh tới tâm lý của người sử dụng vô cùng mạnh mẽ. Bởi với số điểm Benchmark đo được cho một thiết bị như máy tính bảng, điện thoại thông minh,... sẽ làm cho người sử dụng tin tưởng vào tốc độ mạnh mẽ của sản phẩm này. Chính vì vậy, điểm Benchmark còn được xem là một yếu tố dùng để Quảng bá (PR) sản phẩm khá là tốt. Tuy nhiên điểm Benchmark chưa phải là yếu tố quyết định tốc độ mạnh mẽ của một sản phẩm.

Khi tiến hành Benchmark thì nó sẽ đi đánh giá CPU, RAM, code, đồ họa. Tuy nhiên khi so sánh các thiết bị có cấu hình về CPU, RAM, Code, GPU thì nó lại cho số điểm Benchmark khác nhau. Như vậy, có thể nói Benchmark không chỉ đo cấu hình của máy mà số điểm nó đưa ra còn phụ thuộc vào các yếu tốt khác trên thiết bị.

Đây có lẽ là do các yếu tố về giao diện màn hình của các thiết bị di động. Ví dụ như giao diện Sense sẽ tiêu tốn Pin và Ram nhiều hơn so với giao diện Touchwiz, nên sẽ khiến cho điểm benchmark của các sản phẩm sử dụng giao diện Sense tuy có cấu hình tương tự giao diện Touchwiz song lại cho điểm thấp hơn.

Tuy nhiên, đối với các sản phẩm có cấu hình tương đương nhau nhưng sản phẩm nào có độ phân giải màn hình cao hơn, tốt hơn khiến cho tốc độ khung hình thấp hơn thì sẽ khiến sản phẩm đó có số điểm thấp hơn so với sản phẩm có độ phân giải kém hơn.

Như vậy, điểm Benchmark chỉ mang yêu tố tương đối, bởi đây chỉ là con số mang tính lý thuyết, còn để thực sự đánh giá được sản phẩm thì chúng ta cần trải nghiệm thực tế.

Ví dụ về kết quả Đánh giá benchmark:

Benchmark so sánh một số mẫu điện thoại
Ở ví dụ này, chỉ số thấp hơn là tốt hơn
Một benchmark so sánh các framework trong công nghệ thông tin: lập trình php
Ở ví dụ này, chỉ số cao hơn là tốt hơn

Trên là thông tin giúp bạn hiểu Benchmark là gì và khái niệm của nó trong 2 ngành nghề phổ biến là công nghệ và tài chính .Thông thường mình hay tìm hiểu về  công nghệ lên hay bắt gặp thuật ngữ về máy tính .Và các bạn dùng máy tính có lẽ cũng tương tự

Comments

Popular posts from this blog

Hotspot Shield download for pc free

Stt hay về bầu trời, Những câu nói hay về bầu trời xanh

Những câu nói hay về tóc ngắn dành cho cô gái cá tính

Stt về tóc dài, Những câu nói hay về mái tóc

Stt béo, stt mập dễ thương, Những câu nói hay về người mập