Skip to main content

Tóm tắt văn bản tôi đi học lớp 8

Trong bài này mình cập nhật cho các bạn bản tóm tắt văn bản tôi đi học lớp 8 . Mình cố gắng chọn ra vài mẫu tóm tắt khác nhau .Bao gồm những mẫu ngắn cực ngắn chỉ với vài dòng và những mẫu dài vừa phải khoảng dưới 10 dòng .Và những mẫu dài trên mười dòng .Bạn đọc và tham khảo cách họ tóm tắt .Đồng thời dựa vào yêu cầu của thầy cô để làm bài tập cho tốt .Mọi thứ chỉ dùng ở mức tham khảo thôi nhéTóm tắt văn bản tôi đi học cực ngắn 1
Hằng năm cứ vào cuối thu, tác giả lại nhớ về kỉ niệm ngày đầu tiên đi học. Đó là một buổi sáng mùa thu, tác giả được mẹ dắt tay đi học. Nhân vật tôi đến trường trong cảm xúc: Hôm nay tôi đi học khác với thường ngày. Cậu đến trường xếp hàng, điểm danh, vào lớp trong tâm thế hồi hộp lo âu. Và bài học đầu tiên mà hôm đó thầy giáo viết lên bảng đó là bài tập viết: Tôi đi học!

Mẫu 2.

Tác giả Thanh Tịnh vẫn còn nhớ như in ngày đầu tiên đến trường. Đó là một buổi sáng mùa thu, lá rụng nhiều, tiết trời se lạnh. Con đường đến trường đối với chú bé ấy vốn đỗi quen thuộc bỗng dưng trở nên lạ lẫm. Trong khoảnh khắc vui sướng pha lẫn hồi hộp, e dè, chú bé có những ý nghĩ thật non nớt và ngây thơ: "Chắc chỉ có người thạo mới cầm nổi bút thước". Trong bộ quần áo mới, tác giả Thanh Tịnh càng "thấy mình trang trọng và đứng đắn" hơn, những suy nghĩ nhẹ nhàng lướt qua như làn mây trắng xốp bồng bềnh. Lúc tới trường, nghe ba hồi trống, lòng chú bé lo sợ vẩn vơ, sợ những điều mới lạ và khó khăn trước mắt. Những lời nói của ông đốc ấm áp vang lên, khuyến khích những chú chim non vào lớp. Nhân vật tôi trong phút chốc đã òa khóc, nhưng người mẹ đã nhẹ nhàng giúp con vào lớp. Chú bé nhìn bàn ghế, người bạn ngồi kế bên và cảm thấy thân quen dẫu chưa bao giờ gặp gỡ. Rồi quàng tay lên bàn, ngoan ngoãn đánh vần dòng chữ thầy giáo viết: "Tôi đi học"…

Mẫu 3

Câu chuyện kể về ngày đâu tiên đi học của nhân vật “Tôi” (Có lẽ là chính tác giả). Buồi sáng đầu thu, khí trời se lạnh, lá rụng đầy, tôi lần đầu tiên đến trường. Mọi thứ bống trở nên lạ lẫm. Con đường vốn quen thuộc cũng bắt đầu thấy xa lạ. Trong cảm xúc mòng chờ, hồi hộp và lo lắng, tôi bỗng có cái suy nghĩ đơn thuần và non nớt “Chắc chỉ có người thạo mới cầm nổi bút thước”. Mặc trên mình bộ trang phục đi học mới toanh, tôi cảm thấy mình thật trang trọng và trưởng thành.

Khi đến trường, nghe được tiếng trống vào lớp, tôi bỗng trở nên lo sợ. Lời ông đốc vang lên bên tại và gọi chúng tôi đến lớp. Cảm giác lo lắng khiến tôi òa khóc. Nhưng mẹ vẫn luôn ở sau che chở và đỡ nâng, giúp tôi vào lớp. Nhìn quang cảnh xung quanh lớp, tôi tự nhiên thấy quen thuộc đến lạ. Sau đó, tôi quàng tay lên bàn, và đánh vần rõ ràng, đầy đủ dòng “Tôi đi học” được thầy viết trên bảng.

Mẫu 4

Tác phẩm “Tôi đi học” kể về ngày đầu tiên đến trường của chính tác giả – Thanh Tịnh. Cứ mỗi cuối thu hằng năm, những kí ước về ngày đi học đầu tiên của tác giả lại ùa về. Hôm ấy, chú bé Thanh Tịnh được mẹ đưa đến trường. Khí trời se lạnh, gió rụng đầy, con đường vốn quen thuộc trở nên xa lạ trước mắt và chú bé cảm nhận mình có sự thay đổi “Hôm nay, tôi đi học”. Khoác trên mình đồng phục đến lớp, chú bé Thanh Tịnh bỗng cảm thấy bản thân lớn hơn và trang trọng hẳn ra. Chú bé bỗng cảm thấy thích thú với bút thước.

Khi đến trường, khung cảnh thật lạ lẫm, chúng khiến chú bé Thanh Tịnhnổi lên một nỗi lo sợ khó tả.  Thanh Tịnh bèn nép vào đằng sau mẹ. Sau ba hồi trống vang lên, ông đốc gọi tên từng người vào lớp. Cảm giác lo lắng sợ sệt và hồi hộp khiến chú bé Thanh Tịnh phát khóc. Giống như các bạn khác, chú bé dúi đầu vào lòng mẹ mà khóc òa lên.

Nhờ ông đốc động viên và mẹ an ủi, chú bé đã có thể bước vào lớp. Thầy giáo rất trẻ. Thầy chào mỗi học trò bằng một nụ cười hiền. Vào lớp, nhìn khung cảnh lớp học và những người bạn nhỏ, chú bé Thanh Tịnh bỗng thấy trở nên quen thuộc. Bắt đầu từ giây phút ấy, chú bé trở nên tự tin hơn. Chú đã có thể đọc bài học đầu tiên. Quàng tay lên bàn, chú bé Thanh Tịnh đọc rõ ràng dòng “Tôi đi học” được thầy viết trên bảng.

Mẫu 5
Tôi đi học được bố cục theo dòng hồi tưởng của nhân vật "tôi" về những kỉ niệm buổi tựu trường. Đó là cảm giác náo nức, hồi hộp, ngỡ ngàng với con đường, bộ quần áo, quyển vở mới, với sân trường, với các bạn; cảm giác vừa xa lạ vừa gần gũi với mọi vật, vừa ngỡ ngàng vừa tự tin và vừa nghiêm trang vừa xúc động bước vào giờ học đầu tiên.

Trên là vài mẫu tóm tắt văn bản tôi đi học lớp 8 cho các bạn tham khảo cho mình .Mẫu dài ngắn đều có .Tuy nhiên bạn nếu muốn có những mẫu hay nhất dành cho mình thì lên tự viết và sáng  tạo ra thì tốt hơn .Nếu bạn đọc kĩ các tác phẩm thì dường như việc tóm tắt không quá khó .Nó giống như bạn viết một bài tập làm văn vậy .Đặt bút viết là sẽ viết được thôi .Càng am hiểu tá phẩm thì viết được càng tốt hơn

Comments

Popular posts from this blog

Hotspot Shield download for pc free

Stt hay về bầu trời, Những câu nói hay về bầu trời xanh

Những câu nói hay về tóc ngắn dành cho cô gái cá tính

Stt về tóc dài, Những câu nói hay về mái tóc

Stt béo, stt mập dễ thương, Những câu nói hay về người mập