Skip to main content

Tóm tắt những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Thông thường khi học trong nhà trường thầy cô thường bắt học sinh phải tóm tắt lại các tác phẩm văn học .Chính vì thế làm nhiều bạn bối rối .Đôi khi hiểu rất rõ tác phẩm nhưng do thầy cô gọi lên bất ngờ lên bối rối mà chẳng nói được gì .Chính vì thế bạn cần phải học trước và hiểu trước tác phẩm thế lên khi bị thầy cô trả bài có thể làm được dễ dàng .Dưới đây là một số mẫu cho các bạn tham khảo dành cho mình


DÀN Ý
Tóm tắt truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” bằng một đoạn văn  ngắn.Trong đó có câu dùng thành phần tình thái (gạch chân thành phần tình thái đó).


   Đoạn tóm tắt gồm các ý:

   – Tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn gồm ba nữ thanh niên xung phong rất trẻ là Phương Định, Nho và tổ trưởng là chị Thao.

   – Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp do bom địch gây ra, đánh dấu vị trí các trái bom chưa nổ và phá bom.

   – Công việc của họ nguy hiểm, thường xuyên đối mặt với thần chết.

   – Cuộc sống của họ gian khổ, hiểm nguy nhưng họ vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những phút thanh thản mơ mộng và dù mỗi người một tính, họ vẫn rất yêu thương nhau.

   – Phương Định là cô gái mơ mộng, hồn nhiên và dũng cảm.

   – Phần cuối truyện kể về hành động,các nhân vật trong lúc chăm sóc Nho bị thương khi phá bom.

BÀI MẪU 1
“Những ngôi sao xa xôi” là câu chuyện về tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mĩ ác liệt, gồm ba nữ thanh niên xung phong là Nho, Thao và Phương Định (người kể chuyện). Tổ đội trinh sát này có nhiệm vụ quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần phải san lấp, đồng thời đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bỏ chúng, đảm bảo cho xe bộ đội có thể thuận lợi di chuyển. Qua câu chuyện ấy, tác giả Lê Minh Khuê ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn, sự dũng cảm của ba cô gái thanh niên xung phong, tiêu biểu cho vẻ đẹp thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mĩ.

BÀI MẪU 2
Truyện kể về ba nhân vật nữ thanh niên xung phong - làm thành một tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Họ gồm có Nho, Thao và Phương Định - người kể chuyện. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp, đánh dấu các trái bom chưa nổ và phá bom. Công việc hết sức nguy hiểm nhưng cả ba cô gái vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những những giây phút thanh thản, mơ mộng. Và đặc biệt họ sống gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng chí đồng đội. Trong một lần phá bom, Nho đã bị thương và được sự chăm sóc, lo lắng chu đáo của hai người đồng đội. Một cơn mưa đá bất chợt đến trên điểm cao khiến các cô hết sức vui thích.

Trên là Tóm tắt những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê dành cho các bạn .Với dàn ý phía trên thì bạn sẽ dễ dàng tự tóm tắt cho mình những bài tóm tắt như ý .Nhưng bạn cần đọc trước tác phẩm trước đã

Comments

Popular posts from this blog

Hotspot Shield download for pc free

Những câu nói hay về tóc ngắn dành cho cô gái cá tính

Stt hay về bầu trời, Những câu nói hay về bầu trời xanh

Stt về tóc dài, Những câu nói hay về mái tóc

Stt béo, stt mập dễ thương, Những câu nói hay về người mập