Skip to main content

Kỹ năng tư duy phản biện 20 phút mỗi ngày

Kỹ năng tư duy phản biện khá là quan trọng .Trong công việc đôi chúng ta thường xuyên gặp phải nhiều vấn đề .Và những kĩ năng mềm là rất quan trọng giúp cho chúng ta có thể giải quyết nó một cách tốt nhất .Những kĩ năng phản biện giúp cho bạn có lối nghĩ sáng tạo sắc sảo và thêm nhiều sáng tạo trong công việc .Chẳng phải có câu nói muốn thành công phải đi ngược với đám đông là gì .Chính vì vậy bạn cần có kĩ năng và lỗi nghĩ khác với người xung quanh

Tất nhiên cái gì cũng có tính hai mặt .Nếu bạn đi sang cực đoan quá thì có thể lại trở thành quá dở và thậm chí lại còn gây ra nhiều kết quả không tốt .Chính vì lẽ đó mà bạn cần cân bằng cho tốt về vấn đề này .Trong phần dưới đây mình cập nhật một số cách để bạn có được kĩ năng tư duy phản biện tốt cho mình .Dưới đây là 11 nguyên tắc tư duy phản biện của những đầu óc thuộc hàng vĩđại nhất trong lịch sử:

1. Tất cả niềm tin vào bất kỳ một điều gìđều là lý thuyết ở một mức độ nào đó. (Stephen Schneider)

2. Đừng chỉ trích ý kiến của ai chỉ vì nó khác với quan điểm của bạn. Có thể cả hai đều sai. (Dandemis)

3. Đọc không phải để phủ nhận, bác bỏ; không phải để tin và thừa nhận; không phải đểđàm luận, trò chuyện; mà làđể cân nhắc, xem xét tầm ảnh hưởng. (Francis Bacon)

4. Không bao giờ chìm đắm trong giả thiết của bạn. (Peter Medawar)

5. Lỗi của con người là lý thuyết hóa trước khi có dữ liệu. Một người thờơ bắt đầu với việc bóp méo sự thật để tương thích với những lý thuyết, thay vì các lý thuyết tạo ra để phản ánh các sự thật. (Authur Conan Doyle)

6. Một lý thuyết không nên cố giải thích tất cả sự thật, vì một vài sự thật là sai. (Francis Crick)

7. Điều gì không thuận làđiều thú vị nhất. (Richard Feynman)

8. Sửa một lỗi sai cóích, thậm chí lại tốt hơn tạo ra một sự thật hoặc một thực tế mới. (Charles Darwin)

9. Vì bạn không biết gì không có nghĩa bạn gặp rắc rối. Rắc rối làở chỗ bạn khẳng định một điều gì đó nhưng nó lại không đúng. (Mark Twain)

10. Thà ngu dốt còn hơn là mù quáng. Ngu dốt cũng giống như một người không tin lấy điều gì, thay vì anh ta đi tin vào một điều gìđó sai lầm. (Thomas Jefferson)

11. Tất cả mọi sự thật đều trải qua ba giai đoạn. Đầu tiên, chúng bị giễu cợt, thứ hai, chúng bị chống đối kịch liệt, và cuối cùng, chúng được thừa nhận hiển nhiên. (Aurthur Schopenhauer)

Trên là một số quy tắc dành cho các bạn tham khảo .Hy vọng nó giúp được bạn trong việc rèn luyện kĩ năng của bản thân mình

Comments

Popular posts from this blog

Private Cloud and Internet of things

Stt hay về bầu trời, Những câu nói hay về bầu trời xanh

Stt béo, stt mập dễ thương, Những câu nói hay về người mập

Stt màu đỏ, những câu nói hay về màu đỏ

Cloud to cloud migration